Để kinh doanh trực tuyến hiệu quả, cần có tên miền đạt chuẩn quốc tế

3 years, 7 months ago ·

Thương mại điện tử, tên miền quốc tế, Verisign, Mắt Bão

Theo số liệu đưa ra tại Hội thảo, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 3 tỉ người truy cập mạng, và có hơn 1,3 nghìn tỷ USD doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) toàn cầu được thực hiện nhờ Internet.

Sự kiện do Hội Tin học tỉnh Khánh Hòa (KAICT) phối hợp cùng công ty Mắt Bão tổ chức, Tập đoàn Verisign tài trợ. Hội thảo đã thu hút nhiều đại biểu tham dự là các hiệp hội doanh nghiệp địa phương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cùng các chuyên gia trong ngành.

Còn tại Việt Nam, các thiết bị có kết nối Internet được sử dụng ngày càng nhiều, cùng với việc thẻ ngân hàng được sử dụng rộng rãi (lên đến hàng ngàn thẻ phát hành mới mỗi ngày) đã tạo ra một thị trường thuận lợi cho sự phát triển của TMĐT trong nước.

Theo Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương), năm 2014, tổng giá trị mua bán qua mạng của 1 cá nhân ước tính khoảng 145 USD, doanh thu TMĐT giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng đạt tới 2,97 tỉ USD, chiếm 2,12% tổng doanh thu bán lẻ của thị trường Việt Nam. Theo ước tính của các chuyên gia, năm 2015, TMĐT được kỳ vọng đạt mức 4 tỉ USD, mở ra một thị trường rộng lớn cho những DNVVN Việt Nam đang muốn mở rộng kinh doanh và trở thành nhà bán lẻ trực tuyến.

Trong hội thảo, nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò và các xu hướng của TMĐT, những lợi thế của việc bán hàng online thông qua website với tên miền uy tín. Theo Báo cáo Tóm tắt Ngành Tên miền Quý IV/2014 của VeriSign, tính đến ngày 31/12/2014, tổng số tên miền được đăng ký trên toàn thế giới đã lên đến 288 triệu, bao gồm tất cả các tên miền cấp cao (Top-level Domain – TLD).

Thương mại điện tử, tên miền quốc tế, Verisign, Mắt Bão

Báo cáo tóm tắt ngành tên miền Quý 4/2014 của VeriSign chỉ ra sự vượt trội về doanh thu của tên miền.com

Trong rất nhiều tên miền sẵn có, tên miền “.COM” là một trong những tên miền đạt chuẩn quốc tế cho hoạt động kinh doanh trực tuyến, với tính sẵn có tuyệt đối trong hơn 17 năm. Cũng theo số liệu của VeriSign, đến cuối năm 2014, đã có khoảng 115,6 triệu tên miền .COM được đăng kí trên toàn thế giới. Năm nay cũng là kỷ niệm năm thứ 30 tên miền .COM, một trong những tên miền gốc, đầu tiên được ra đời.

Thương mại điện tử, tên miền quốc tế, Verisign, Mắt Bão

Tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Thái, Giám đốc Kinh doanh Mắt Bão Network – một trong những nhà đăng ký tên miền hàng đầu tại Việt Nam, cho rằng: “Khi chính thức sở hữu một tên miền, doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn nhiều, vượt ra ngoài phạm vi quốc gia của doanh nghiệp đó để tiến tới mục tiêu phát triển cao hơn và gia tăng lợi nhuận. Chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp thương mại điện tử trên toàn thế giới ưa chuộng tên miền “.COM” vì sự phổ biến, sẵn có, ổn định và đáng tin cậy của tên miền này”.